Niềng răng là gì? Những loại hình niềng răng phổ biến nhất hiện nay

Niềng răng là gì? Những loại hình niềng răng phổ biến nhất hiện nay

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ niềng răng tuy nhiên vẫn còn mơ hồ, mông lung và không biết niềng răng là gì? Bạn viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách rõ ràng nhất.

Niềng răng là gì?

nieng-rang-la-gi-1 Niềng răng giúp nắn chỉnh các răng về đúng vị trí mình mong muốn

Niềng răng là gì? Niềng răng là một thuật ngữ được sử dụng trong nha khoa, là  một phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa nhằm tạo lực tác động để dịch chuyển răng trên cung hàm, nắn chỉnh, sắp xếp lại các răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, hô, móm, thưa… về vị trí thẩm mỹ và khớp cắn chuẩn nhất, mang lại cho bạn hàm răng đẹp, đều, phù hợp với gương mặt của bạn.

Niềng răng nhằm các mục đích chính là đảm bảo tính thẩm mỹ cao, giúp quá trình ăn nhai thuận lợi, giúp giảm áp lực cho quai hàm và giúp bạn sở hữu một hàm răng khỏe mạnh trong tương lai.

Những khí cụ nha khoa chúng tôi đề cập trên đây thường được bác sĩ nha khoa dùng như: Mắc cài, dây, lò xo, thun… để làm cho răng và hàm di chuyển theo mục đích mình mong muốn. Những khí cụ đó có thể là tháo lắp như hàm nong rộng, hay phải gắn cố định như mắc cài, dây…

Những loại hình niềng răng hiện nay

Niềng răng là gì? Cùng tìm hiểu về những loại hình niềng răng phổ biến hiện nay. Dưới đây là một số phương pháp niềng răng cơ bản đang được áp dụng rộng rãi.

– Niềng răng mắc cài kim loại

nieng-rang-la-gi-2

Niềng răng là gì? Có  những loại hình niềng răng nào?

Niềng răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống có giá thành rẻ, mang lại hiệu quả cao. Nhược điểm của loại mắc cài này là khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và thiếu tự tin trong khi giao tiếp.

– Niềng răng mắc cài sứ

nieng-rang-la-gi-3

Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp này vẫn sử dụng mắc cài tác dụng lực lên răng để kéo về vị trí mong muốn. Mắc cài sứ trong suốt, có màu sắc trùng với màu răng tự nhiên nên đảm bảo về thẩm mỹ hơn.

– Niềng răng mặt trong

nieng-rang-la-gi-4

Niềng răng mắc cài mặt trong

Thay vì gắn trực tiếp mắc cài lên mặt trước của răng, với niềng răng mắc cài mặt trong, bác sĩ sẽ gắn mắc cài vào mặt trong của răng, nơi tiếp xúc với lưỡi. Phương pháp này đảm bảo yếu tố thẩm mỹ nhưng đôi khi khiến người bệnh có cảm giác vướng víu, chật chội và khó vệ sinh răng miệng.

– Niềng răng không mắc cài

nieng-rang-la-gi-5

Niềng răng không mắc cài

Đây là phương pháp đang được ưa chuộng. Bác sĩ sẽ đeo cho người bệnh một khay niềng có chất liệu trong suốt, với hình dáng tương tự hàm răng. Khi đeo, dụng cụ này ôm sát các mặt răng nên đảm bảo yếu tố thẩm mỹ tốt.

Được làm từ nguyên liệu nhựa nha khoa chuyên dụng nên các khay niềng invisalign có độ đàn hồi khá tốt. Bệnh nhân có thể dễ dàng tháo ra, lắp vào rất thuận tiện cho việc vệ sinh, ăn uống hằng ngày và không phải lo ngại tình trạng bung, sút mắc cài, lỏng dây cung như một số rủi ro thường gặp của kỹ thuật cũ.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn biết được niềng răng là gì cũng như những loại hình niềng răng phổ biến hiện nay. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury theo số 0902.68.55.99 để nhận được tư vấn từ chuyên gia.

XEM THÊM: Mất bao lâu thì niềng răng mới thực sự hiệu quả?

The footer area here is fully widgetized, with widgets appearing in one, two, as well as three columns. Insert as many as you’d like, or none at all; it’s completely up to you.