Niềng răng thẩm mỹ và những điều bạn nên biết

Niềng răng thẩm mỹ và những điều bạn nên biết

Nếu hàm răng bị lệch lạc thì niềng răng là một phương pháp được rất nhiều khách hàng nghĩ đến . Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những lợi ích cũng như bất cập mà phương pháp này mang lại. Tìm hiểu ngay thông qua bài viết sau đây

Thời gian niềng răng mất bao lâu để được sức khỏe thẩm mỹ tốt nhất

Niềng răng là hình thức thay đổi cấu trúc răng và điều chỉnh vị trí các răng trên cung hàm cho phù hợp và hài hòa với khuôn mặt dựa vào khí cụ đặc biệt. Niềng răng có ưu điểm nổi trội là bảo tồn được màu răng và mô răng thật tối đa nên được rất nhiều người lựa chọn để thay đổi hình dáng răng. Và để xác định chính xác thời gian niềng răng mất bao lâu, cần phải biết các đặc điểm sau đây:

Tình trạng răng: Mỗi người có một mức độ răng khấp khểnh khác nhau cũng như độ xô lệch của các răng không đồng đều. Do đó, thời gian niềng răng ở mỗi người rất khác biệt. Đặc biệt với những hàm răng quá chen chúc hay các răng mọc sai vị trí quá nhiều thì thời gian và độ khó của ca niềng răng rất cao và yêu cầu tỉ mỉ về các kỹ thuật chuyên nghiệp khi niềng.

Hình thức chỉnh nha: Các công nghệ cũng như phương pháp chỉnh răng cũng quyết định rất nhiều đến niềng răng bao lâu. Trong nhiều trường hợp, nhổ răng hay kết hợp phục hình răng sứ với niềng răng thường giảm thời gian niềng đi một nửa. Bởi khi đó, hàm răng chỉ cần điều chỉnh vừa đủ cũng như thuận tiện hơn để các răng xoay về vị trí mong muốn.

Độ tuổi: Các chuyên gia nha khoa đã chứng minh rằng trẻ em từ 8 – 18 tuổi là độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng và cho kết quả niềng răng nhanh hơn so với các đối tượng khác. Sở dĩ có sự khác biệt này vì hàm răng của người trẻ chưa cố định hoàn toàn và dễ để chỉnh hình và rút ngắn thời gian niềng hơn những răng bám trụ chắc sau này.

Những lưu ý cần thiết trong khi niềng răng

Các loại niềng răng

Sau khi đã niềng răng, bạn cũng cần quan tâm tới những lưu ý cần thiết, đặc biệt vấn đề chăm sóc tại gia:

Cần đánh răng đúng cách: Trong quá trình niềng răng thì việc chăm sóc làm sạch răng miệng đối với người mang niềng răng cũng là một trong những lưu ý  rất cần thiết và quan trọng khi niềng răng. Bởi việc đánh răng đúng cách, nhẹ nhàng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về răng miệng,  giúp bảo vệ răng, đem lại hàm răng đẹp sau này cho bạn.

Luyện tập thể thaoĐây cũng là vấn đề cần thiết mà nhiều người quan tâm khi niềng răng. Nếu bạn muốn chơi thể thao khi niềng răng,  thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp và dụng cụ bảo vệ phù hợp. Đặc biệt,  khi gặp tai nạn liên quan đến mặt, chúng ta cần kiểm tra lại niềng răng ngay. Nếu có phần nào bị nới lỏng hoặc hư hỏng, bạn hãy đến gặp bác sĩ để điều chỉnh lại.

 Cần Hạn chế các loại đường và tinh bột: Trong quá trình niềng răng nên  hạn chế các thực phẩm giàu tình bột và nhiều đường như bánh, kẹo, trà, nước ngọt… bởi chúng dễ sinh ra các axit gây hại cho răng và các vấn đề về nướu răng. Đặc biệt tránh xa kẹo cao su và caramel  bởi nó không chỉ tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng  mà còn khiến cho dây niềng dễ hư hỏng, làm cong niềng răng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị khi niềng răng.

Xử lý khi  niềng răng lỏng lẻoĐây là lưu ý quan trong khi niềng răng,  bởi  điều này có thể xảy ra rất thường xuyên đối với những người niềng răng. Chuỗi dây lỏng lẻo hoặc niềng răng có thể bị nhô ra và gây kích thích khó chịu đến răng, lợi, môi… Khi niềng răng bị lỏng lẻo, bạn có thể sử dụng một dụng cụ sạch, không sắc và cẩn thận đẩy chuỗi dây vào hoặc bạn cũng có thể dùng bông ướt đặt lên để làm giảm sự khó chịu. Nếu tình trạng không cải thiện hơn,  bạn hãy đến ngay phòng khám hoặc cơ sở y tế để kiểm tra, điều chỉnh và sửa chữa lại các  thiết bị niềng răng.

Cần Ăn những thực phẩm mềm:  Vấn đề ăn uống cũng là một trong những lưu ý cần thiết mà bạn cần quan tâm khi niềng răng. Vì vậy trong tuần đầu tiên sau khi niềng răng, bạn  cần ăn những thực phẩm có tính mềm, dễ ăn như: những món luộc, súp, cháo, sữa… Khi niềng răng nên tránh những thực phẩm cứng, giòn, dai, cần có một lực mạnh để cắn, vì như vậy chúng có thể làm dứt dây niềng hoặc làm hỏng niềng răng của bạn, khiến thời gian  niềng răng kéo dài hơn.

The footer area here is fully widgetized, with widgets appearing in one, two, as well as three columns. Insert as many as you’d like, or none at all; it’s completely up to you.